An toàn vệ sinh thực phẩm

Mạnh tay với thực phẩm bẩn


Cập nhật 26/11/2018 10:19 Xem với cỡ chữ​Ngoài vấn đề xử lý các mặt hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, trong thời gian qua các ngành chức năng của tỉnh cũng ra quân kiểm tra, mạnh tay xử lý với vấn nạn thực phẩm bẩn. 

VA-261118-01.jpg
Công an TP.Biên Hòa phát hiện một cơ sở giết mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP. Biên Hòa). 

Theo thống kê của Cục Quản lý thị trường Đồng Nai, trong năm 2018 Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm ở các địa phương trong tỉnh vào các dịp cao điểm: tháng hành động về an toàn thực phẩm, Tết Trung thu… Qua đó đã kiểm tra được 21 cơ sở, phát hiện 12 cơ sở vi phạm, xử phạt 45 triệu đồng. Ngoài ra, đoàn kiểm tra liên ngành của các địa phương cũng kiểm tra 96 cơ sở và phát hiện cả 96 cơ sở vi phạm, xử phạt gần 900 triệu đồng. Trong đó nổi lên là vi phạm giết mổ lậu, không đảm bảo vệ sinh.

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh, tình trạng các chủ cơ sở, cá nhân kinh doanh, vận chuyển, lưu trữ thịt heo, gà, nội tạng đã bốc mùi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… là khá phổ biến. Nếu không kịp thời phát hiện, xử lý thì đây chính là những nguồn nguy cơ lây bệnh cho người tiêu dùng.
Theo nhận định của các cơ quan chức năng, vì lợi nhuận chủ các cơ sở đã bất chấp tất cả thủ đoạn đưa thực phẩm không đảm an toàn ra thị trường. Nguy hiểm nhất là tình trạng sử dụng các loại hóa chất nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.
Điển hình như ngày 15-5, lực lượng cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện cơ sở mua bán thịt trâu, bò (đóng tại KP.9, phường Tân Hòa, TP.Biên Hòa) do ông Trịnh Quang Thái làm chủ có một lượng lớn nội tạng bò không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện số nội tạng này đã bốc mùi và đang được chủ cơ sở ngâm trong hóa chất để bảo quản.
Qua làm việc với ông Thái, cơ quan chức năng xác định, mỗi ngày cơ sở này mua về khoảng 300kg nội tạng trâu, bò. Trước khi đưa đi tiêu thụ, nội tạng được dùng hóa chất để ngâm nhằm tẩy trắng, sau đó dùng phẩm màu nhuộm lại. Theo lực lượng chức năng, số hóa chất này đều là những sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Trước đó tại KP.2, phường Long Bình (TP.Biên Hòa), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP.Biên Hòa bất ngờ kiểm tra cơ sở giết mổ heo do ông P.T.S. (quê tỉnh Cà Mau) làm chủ. Qua kiểm tra lực lượng chức năng xác định có khoảng 200kg thịt heo và 8 con heo đang chờ giết mổ có dấu hiệu bị nhiễm bệnh. Số thịt heo tại cơ sở này cũng đã tím tái và nổi nhiều mụn, vết thâm… Làm việc với cơ quan công an, chủ cơ sở khai nhận thu mua heo bệnh, heo chết của một số trại heo trên địa bàn tỉnh với giá rẻ để giết mổ bán thịt heo ra thị trường kiếm lợi nhuận.
Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Đồng Nai khẳng định trong  những tháng cuối năm, đặc biệt là vào dịp trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vụ việc vi phạm về hàng hóa. Trong đó lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng vào vấn đề xử lý thực phẩm bẩn.     
Danh Trường

Thông báo

  Hình ảnh

  Liên kết website

  Số lượt truy cập

   

  CHI CỤC QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG TỈNH ĐỒNG NAI

  Cơ quan chủ quản: Sở Công thương tỉnh Đồng Nai.
  Chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Tỉnh - Chi cục trưởng Chi cục QLTT
  Địa chỉ: 201/8 đường Phan Trung, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
  Điện Thoại: 0251.3822242. Fax: 0251.3817358.